Chi tiết tin

A+ | A | A-

Người giữ hồn cho nghệ thuật hát bả trạo

Về Bình Minh hôm nay, hẳn là du khách sẽ ngỡ ngàng với sự phát triển nhanh chóng của một làng quê biển vốn là vùng đất khô cằn với cái nắng cắt da cắt thịt. Những khu nghĩ dưỡng, khách sạn, nhà hàng sang trọng, dịch vụ du lịch phát triển mạnh mẽ, bước khởi đầu cho một đô thị Bình Minh trong tương lai. Những tưởng, sự phát triển hiện đại đó sẽ làm lu mờ đi những giá trị, nét đẹp văn hóa của một làng chài ven biển. Nhưng không, ở một góc Bình Minh, có một người vẫn lặng lẽ âm thầm lưu giữ và truyền tải những nét đẹp truyền thống của nghệ thuật Hát Bả trạo - một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đến thế hệ trẻ, đó chính là anh Trần Văn Tám, hiện ở tại thôn Bình Tịnh, xã Bình Minh, người đã dày công nghiên cứu, tiếp thu, trực tiếp tham gia hát Bả trạo và duy trì một đội hình Hát Bả trạo chuyên nghiệp như hiện nay.

Bả trạo là một loại hình nghệ thuật của những người dân vùng ven biển, là sự kết hợp nhuần nhuyễn về nghệ thuật, nghi lễ, múa dân gian với âm nhạc dân ca truyền thống của ngư dân miền biển. Năm 2013, Hát Bả trạo được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. 

     Tại Bình Minh, cứ vào dịp đầu năm mới, các làng chài Tân An, Hà Bình, Bình Tịnh lại tổ chức Hát Bả trạo trong Lễ cúng cầu ngư ra quân đánh bắt đầu năm mới, lễ tế cá Ông với nội dung ca ngợi công đức của cá Ông chở che, bảo vệ  ngư dân trước những hiểm nguy trên biển; cầu cho mưa thuận gió hòa, cho vụ mùa bội thu tôm cá; đồng thời thể hiện được tinh thần lạc quan, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của ngư dân trong quá trình mưu sinh trên biển. 

     Hơn 15 năm, kể từ ngày đầu tiên bén duyên với nghệ thuật Hát Bả trạo, anh Tám đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về các hình thức: hát nam, hát khách, tán, nói lối…, về cách thức trình diễn, về ý nghĩa của từng bài diễn với nội dung phong phú từ các thế hệ đi trước. Năm 2012, Phòng VH&TT huyện Thăng Bình ra Quyết định thành lập CLB Bả trạo Bình Minh với thành viên ban đầu gồm 18 con trạo và 4 ông Tổng, anh Tám đảm nhận vai “Tổng tiền”. Thế nhưng, đến nay những người biết, am hiểu hát bả trạo của xã Bình Minh còn rất ít và hầu như không còn ai trực tiếp tham gia. Anh Tám cho biết “Điều trăn trở nhất là thế hệ trẻ bây giờ không còn ai mặn mà với Bả trạo, tìm được một người hát Bả trạo thật sự rất khó, bằng niềm đam mê, mong muốn truyền cảm hứng giữ gìn những giá trị truyền thống đến thế hệ trẻ, tôi đã cố gắng tập hợp được một đội Bả trạo, tuy nhiên chỉ mới dừng lại ở việc tham gia là các con trạo, chưa có bạn trẻ nào có thể hát được”. 

Ảnh: Anh Trần Văn Tám đang hướng dẫn tập luyện cho đội Bả trạo

 

     Năm 2023, CLB Hát Bả trạo xã Bình Minh vinh dự được chọn là đại diện cho cộng đồng cư dân ven biển xứ Quảng tham gia Chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại sự kiện “Những ngày văn hóa đồng hương Quảng Nam tại thành phố Hồ Chí Minh”. Đây là một bước ngoặt quan trọng để quảng bá, giới thiệu văn hóa miền biển đến với cộng đồng. Cũng từ đây, đội Bả trạo Bình Minh được biết đến nhiều hơn và có cơ hội biểu diễn tại Khu du lịch Vinpearl, thành phố Hội An, thành phố Nha Trang… “Mỗi lần tham gia biểu diễn, chúng tôi lại có cơ hội giới thiệu nét đẹp văn hóa, đời sống tinh thần của ngư dân miền biển đến với mọi người, sự hưởng ứng của du khách và bạn bè khắp nơi là động lực để tôi tiếp tục say mê và gắn bó với Bả trạo” - anh Tám hào hứng chia sẻ.

     Mặc dù còn nhiều bộn bề, lo toan với cuộc sống đời thường, thế nhưng tranh thủ thời gian rỗi là anh Tám lại say mê với từng câu Bả trạo. Chỉ cần có người muốn học hát là anh sẵn sàng chỉ dẫn. Hy vọng rằng, trong tương lai, cùng với sự quan tâm, đầu tư đến công tác đào tạo của các cấp, ngành, sẽ có nhiều hơn những con người có niềm đam mê, tình yêu với Bả trạo như anh Tám, để truyền tải nét đẹp văn hóa của ngư dân vùng biển, để khắc họa đời sống tinh thần phong phú của dân chài lưới, qua đó góp phần bảo tồn và phát triển một loại hình nghệ thuật đặc sắc của dân tộc./.

Tác giả: Hồng Đào

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính quyền điện tử

Tên Video
Bình M