Chi tiết tin

A+ | A | A-

Ngày thứ Bảy lắng nghe dân nói ở Bình Minh

Tạo điều kiện thuận lợi để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và giải đáp những vướng mắc của người dân… góp phần đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính, tăng sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với chính quyền. Đó là cách mà xã Bình Minh (Thăng Bình) đang thực hiện thông qua mô hình “Ngày thứ Bảy lắng nghe dân nói".

Description: E:\ANH MOI 1\New folder (31)\ANH BM.jpg

Lãnh đạo xã Bình Minh tiếp công dân ngày thứ Bảy.

 

     Bà Nguyễn Thị Hoa – Chủ tịch UBND xã Bình Minh (Thăng Bình) cho biết, từ thứ Hai đến thứ Sáu trong tuần, phần lớn thời gian của cán bộ công chức đều tập trung cho nhiệm vụ chuyên môn; vì vậy, việc tiếp công dân, hướng dẫn người dân giải quyết những việc bức thiết là không đủ. Do đó, để kịp thời giải quyết những vướng mắc cho người dân và muốn được nghe người dân nói lên tâm tư của mình một cách chân thực và gần gũi nhất, UBND xã Bình Minh đã thành lập mô hình “Ngày thứ Bảy lắng nghe dân nói”. Mô hình thực hiện nhằm tăng thời lượng tiếp công dân, tạo điều kiện để người dân được gặp gỡ lãnh đạo xã, trao đổi về những sự việc nảy sinh trong đời sống cần tháo gỡ.

     Mô hình do Chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng và được triển khai tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của xã, các điểm nhà sinh hoạt văn hóa thôn. Tại đây, lãnh đạo xã Bình Minh và công chức chuyên môn được lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của người dân về các lĩnh vực liên quan đến đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng... Theo đó, các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền sẽ được lãnh đạo xã Bình Minh trả lời trực tiếp, riêng các ý kiến vượt thẩm quyền sẽ được ghi nhận, tiếp thu và có đề xuất lên cấp trên trả lời cho người dân.

     Làm nhà đã 9 năm, mà đến nay, gia đình chị Hoàng Thị Sáu - thôn Bình Tịnh (Bình Minh, Thăng Bình) vẫn còn dùng chung công tơ điện với nhà ba mẹ. Điều này rất bất tiện, nhất là khi nhà nước đang tính giá điện theo đơn giá bậc thang. Nhưng do phải đưa đón con đi học, nên các ngày trong tuần chị không có thời gian lên xã. Nghe thông tin xã Bình Minh tiếp dân trong ngày thứ Bảy, nên từ sớm, chị đã có mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã để hỏi về quy trình, thủ tục xin lắp đặt công tơ điện riêng cho gia đình. Sau 10 phút hướng dẫn của lãnh đạo xã Bình Minh và cán bộ chuyên môn, chị Hoàng Thị Sáu đã nắm được quy trình thực hiện.

      “Mặc dù là ngày thứ Bảy nhưng cán bộ, công chức xã vẫn tiếp đón niềm nở, hướng dẫn công việc cặn kẽ, nhiệt tình, tôi thấy mô hình “Ngày thứ Bảy lắng nghe dân nói” rất thuận lợi cho những người như tôi” - chị Hoàng Thị Sáu nói.

     Ngoài ra, để đảm bảo cho mô hình “Ngày thứ Bảy lắng nghe dân nói” hoạt động hiệu quả, xã Bình Minh còn lập mô hình “Nhóm Zalo với người dân, tổ chức” để tương tác thông tin, giải quyết thủ tục hành chính được thuận lợi hơn. Thông qua nhóm Zalo người dân phản ánh những ý kiến của mình và đăng ký nội dung cần hướng dẫn giải quyết vào thứ Bảy để lãnh đạo xã phân công cán bộ có chuyên môn phù hợp, giải đáp vướng mắc cho nhân dân. 

     “Với phương châm, ngày thứ Bảy nhận được nhu cầu cần hướng dẫn, giải quyết công việc thuộc lĩnh vực của đồng chí nào phụ trách, đồng chí đó có mặt, tập trung giải quyết cho nhân dân. Còn đối với lãnh đạo UBND xã, chúng tôi đã có phân công, có thể thay phiên nhau tiếp công dân, làm như thế nào để người dân đạt ở mức hài lòng cao nhất” -  bà Nguyễn Thị Hoa nói.

     Mô hình “Ngày thứ Bảy lắng nghe dân nói” và “Nhóm Zalo với người dân, tổ chức” vừa góp phần giúp xã Bình Minh kịp thời giải quyết các vướng mắc nảy sinh, vừa nâng cao chất lượng cải cách hành chính, cải thiện sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với chất lượng dịch vụ hành chính công tại địa phương. 

Tác giả: Hồng Năm - Minh Tân

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Thăng Bình

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính quyền điện tử

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào